Sáng 30/8, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh phối hợp với Dự án Elis Italia tại Bắc Ninh tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp và kết nối giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp”. Dự và chỉ đạo Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Tổng cục Giáo dục dạy nghề, Bộ LĐTB&XH và đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại Tọa đàm, các đại biểu dành thời gian trao đổi, nêu bật ý nghĩa quan trọng của Luật Giáo dục nghề nghiệp góp phần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng theo tinh thần Nghị quyết số 29 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, tạo nên một diện mạo mới của hệ thống giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam. Luật Giáo dục nghề nghiệp áp dụng trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với 21 chỉ tiêu kinh tế – xã hội thuộc nhóm 10 địa phương đứng đầu cả nước. Cụ thể, Bắc Ninh hiện là trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước. Tỷ trọng công nghiệp xây dựng và dịch vụ chiếm 95%. Với 16 Khu công nghiệp (KCN) tập trung, 27 Cụm công nghiệp và 1 KCN tập trung. Bắc Ninh hiện đã thu hút hơn 1.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn hơn 15 tỷ USD trong đó có nhiều thương hiệu và tập đoàn quốc tế lớn như: SamSung, Microsoft, Canon, Pepsico, giải quyết việc làm cho trên 250.000 lao động trong và ngoài tỉnh. Các đại biểu cũng nhấn mạnh: Thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp thay đổi triết lý trong đào tạo, đó là: đào tạo theo chuẩn đầu ra, trong đó chuẩn đầu ra chính là yêu cầu của người sử dụng lao động, là đòi hỏi của doanh nghiệp.


Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong khẳng định: Hiệu quả từ cuộc Tọa đàm sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đầy đủ, toàn diện và ngày càng hiệu quả. Để đưa những nội dung Tọa đàm đi vào thực tiễn cần tăng cường giám sát với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong triển khai Luật Giáo dục nghề nghiệp; sớm xây dựng đề án quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030. Đồng chí yêu cầu: Sở LĐTB&XH tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp, đề xuất cơ chế, chính sách để thực hiện có hiệu quả đối với 56 cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện có trên địa bàn trong việc gắn học tập tại trường với thực hành tại doanh nghiệp, qua đó cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho doanh nghiệp để góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Bài viết liên quan